การอบรมและประชุมหารือ “โครงการแลกเปลี่ยนด้านวิชาการและวิจัยระดับนานาชาติในการฝึกอบรม และการทำวิจัย ระหว่าง มหาวิทยาลัยบูรพา ประเทศไทย และ University of Luxembourg ประเทศลักเซมเบิร์ก”

การอบรมและประชุมหารือ “โครงการแลกเปลี่ยนด้านวิชาการและวิจัยระดับนานาชาติในการฝึกอบรม และการทำวิจัย ระหว่าง มหาวิทยาลัยบูรพา ประเทศไทย และ University of Luxembourg ประเทศลักเซมเบิร์ก”

🌏🤝 การอบรมและประชุมหารือ “โครงการแลกเปลี่ยนด้านวิชาการและวิจัยระดับนานาชาติในการฝึกอบรม และการทำวิจัย
🇹🇭🇱🇺 ระหว่าง มหาวิทยาลัยบูรพา ประเทศไทย และ University of Luxembourg ประเทศลักเซมเบิร์ก”
📅✨ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2569 ที่ผ่านมา คณะวิทยาการสารสนเทศจัดโครงการแลกเปลี่ยนด้านวิชาการและวิจัยระดับนานาชาติในการฝึกอบรม และการทำวิจัยระหว่าง มหาวิทยาลัยบูรพา ประเทศไทย และ University of Luxembourg ประเทศลักเซมเบิร์ก ณ ห้อง IF-10M60 และห้อง IF-10M56 ชั้น 10 อาคารคณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยบูรพา
🎓🤝 โดยคณะฯได้รับความร่วมมืออันดีจาก Professor Dr. Pascal Bouvry จาก University of Luxembourg ประเทศลักเซมเบิร์ก ซึ่งเป็นผู้มีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านการประมวลผลสมรรถนะสูง (High-Performance Computing: HPC) 💻⚡ การประมวลผลแบบคลาวด์ (Cloud Computing) ☁️ การประมวลผลแบบขนานและแบบกระจาย (Parallel and Distributed Computing) 🖥️🌐 การหาค่าเหมาะที่สุด (Optimization) 📊 และระบบฝูงอากาศยานไร้คนขับอัตโนมัติ (Autonomous UAV Swarms) 🚁 อีกทั้งยังมีประสบการณ์ทั้งด้านวิชาการ การบริหารหลักสูตรและโครงการความร่วมมือระดับยุโรป 🌍 รวมถึงการดำเนินงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรม 🏭 มาร่วมบรรยายและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านวิชาการและการวิจัยระหว่างสองมหาวิทยาลัย ทั้งในรูปแบบ Online 💻 และ Onsite 🏫 โดยได้รับเกียรติจากคณบดีฯ และผู้บริหารจากคณะต่างๆ ประกอบด้วย คณะวิทยาศาสตร์ 🔬 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ⚙️ คณะเภสัชศาสตร์ 💊 คณะพยาบาลศาสตร์ 🩺 คณะแพทย์ศาสตร์ 🏥 ร่วมหารือแนวทางการพัฒนาความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนนิสิต คณาจารย์ นักวิจัย และบุคลากร 👨‍🎓👩‍🏫👨‍🔬 ศึกษาและแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ งานวิจัย และความเชี่ยวชาญของทั้งสองสถาบัน 📚💡 ตลอดจนเปิดโอกาสให้คณาจารย์ นักวิจัย บุคลากร และนิสิตได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านนวัตกรรมและการนำผลงานวิจัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ 🚀💼 การประมวลผลแบบคลาวด์ ☁️ และเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ 🚁 อันจะนำไปสู่การพัฒนากิจกรรมทางวิชาการ การฝึกอบรม การทำวิจัยร่วม การพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัย และการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระดับนานาชาติที่มีความต่อเนื่องและเป็นรูปธรรมต่อไป 🌐🤝✨
📅☁️ และในวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569 ที่ผ่านมา ณ ห้อง IF-3M210 ชั้น 3 อาคารคณะวิทยาการสารสนเทศ ในช่วงเช้า 🌅 Professor Dr. Pascal Bouvry ได้บรรยายให้ความรู้กับนิสิตเรื่อง “Cloud Computing Overview: Opportunities, Risks, and Deployment Decisions” ☁️💻 ภาพรวมของการประมวลผลแบบคลาวด์ โอกาส ความเสี่ยง และแนวทางการเลือกรูปแบบการใช้งาน เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านการประมวลผลสมรรถนะสูง ⚡ การประมวลผลแบบคลาวด์ ☁️ การประมวลผลแบบขนานและแบบกระจาย 🌐 การหาค่าเหมาะที่สุด 📊
🚁✨ ต่อมาในช่วงบ่าย Professor Dr. Pascal Bouvry ได้บรรยายต่อในเรื่องของ “Drones and Unmanned Aerial Vehicles: Design and Testing of Autonomous UAV-Based Solutions” 🛩️🤖 โดรนและอากาศยานไร้คนขับ การออกแบบและทดสอบระบบอัตโนมัติที่ใช้อากาศยานไร้คนขับ ให้แก่นิสิตคณะวิทยาการสารสนเทศได้รับประสบการณ์และแนวทางด้านเทคโนโลยีในปัจุบันอีกด้วย 💡🎓🌐