เมื่อวันที่ ๑๙-๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๖๕ คณะวิทยาการสารสนเทศ จัดโครงการการแข่งขัน Hackathon : BUU Spine Dataset ณ ห้อง IF-7T05 ชั้น 7 อาคารคณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยบูรพา โดยพิธีเปิดได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.กฤษณะ ชินสาร คณบดีคณะวิทยาการสารสนเทศ กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมแข่งขันฯ ซึ่งการแข่งขัน Hackathon : BUU Spine Dataset นี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมของโครงการวิจัยเรื่อง การแบ่งส่วนกระดูกสันหลังส่วนเอวแบบอัตโนมัติโดยใช้เทคนิคการประมวลผลภาพ ซึ่งเป็นโครงการร่วมมือระหว่างคณะวิทยาการสารสนเทศ คณะแพทยศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ และคณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ร่วมกับ Korea Institute of Oriental Medicine สาธารณรัฐเกาหลี เป็นการรวบรวมภาพเอ็กซ์เรย์กระดูกสันหลังส่วนเอว จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพาเพื่อทำเป็นชุดข้อมูลมาตรฐาน สำหรับการระบุตำแหน่งพื้นที่ที่สนใจ และระบุตำแหน่งของข้อกระดูกสันหลังส่วนเอว(L1 – L5)แต่ละข้อกระดูก เพื่อใช้เป็นผลเฉลยของชุดข้อมูล ซึ่งจะมีการแข่งขันการพัฒนาอัลกอริทึม และโปรแกรมภาษา โดยใช้ Dataset รูปภาพ X-ray ที่ทางมหาวิทยาลัยบูรพา คณะวิทยาการสารสนเทศได้จัดเตรียมไว้ โดยจะมีการจัดกิจกรรมได้แก่ การแนะนำ BUU Spine Dataset การอธิบายที่มาที่ไปของชุดข้อมูล ตัวอย่างซอร์สโค้ดในการทำ Localization การสอนเขียนโปรแกรมเพื่อการใช้ AI ในการรู้จำ หรือแบ่งข้อกระดูก การให้คำแนะนำในแต่ละสัปดาห์ โดยในสัปดาห์สุดท้ายจะเป็นการตัดสินผล และมอบรางวัล