VR สำหรับการฝึกอาชีพในงาน Skill Expo Thailand 2022

เมื่อวันที่ ๑๔ – ๑๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๕ ที่ผ่านมา คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยบูรพา โดยห้องปฏิบัติการวิจัยสื่อดิจิทัลและปฏิสัมพันธ์ (DMI) และห้องประสบการณ์ VRX คณะวิทยาการสารสนเทศ ม.บูรพา ได้เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้และการฝึกปฏิบัติการเรียนรู้เพื่อการประกอบอาชีพด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือน (Virtual Reality: VR) ในงาน Skill Expo Thailand 2022 ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค) จ.ชลบุรี โดยในงานนี้ ได้รับความร่วมมือจาก ดร.ประจักษ์ จิตเงินมะดัน หัวหน้าห้องปฏิบัติการวิจัยฯ และทีมงานที่ประกอบด้วยนิสิตระดับปริญญาโท สาขาวิทยาการข้อมูล และปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่ออุตสาหกรรมดิจิทัล ในการนำเสนอตัวอย่างอาชีพจำนวน ๖ อาชีพที่สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยี VR ในการฝึกปฏิบัติ ได้แก่ ๑. อาชีพ ช่างประกอบรถยนต์ไฟฟ้า ใช้ VR: EV Assembly Training ๒. อาชีพ วิศวกรอุตสาหกรรมอัตโนมัติ ใช้ VR: PLCnext Training ๓. อาชีพ นักกายภาพบำบัดและการดูแลผู้สูงอายุ ใช้ VR: Exercise for Elderly ๔. อาชีพ มัคคุเทศก์แนะนำการท่องเที่ยว ใช้ VR: BUU Virtual Tour ๕. อาชีพ ช่างไฟฟ้า/ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ใช้ VR: Computer Assembly และ ๖. อาชีพ ล่าม/นักแปลภาษา ใช้ VR: English Trainer ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักเรียน นักศึกษา และผู้ที่เข้าร่วมงานทั่วไปเป็นอย่างมาก นอกจากนั้น เทคโนโลยี VR ยังสามารถประยุกต์ใช้เพื่อความบันเทิง เพื่อการศึกษา เพื่อธุรกิจ และอื่น ๆ อีกมากมาย