Sakura Science Exchange Program เป็นโครงการพัฒนาศักยภาพบุคคลในด้านนวัตกรรมวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี จากความร่วมมือระหว่างคณะวิจัยหลาย ๆ ประเทศ ร่วมกับมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่น โดยมหาวิทยาลัยโอเทมอน (Otemon Gakuin University) เมือง Osaka ) ประเทศญี่ปุ่น ได้จัดกิจกรรมพานิสิตและอาจารย์ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี จำนวน 10 คน ในระหว่างวันที่ 17-23 ธันวาคม 2566
ในหัวข้อเรื่อง “AI” ซึ่งมีนิสิตดังนี้

สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
– นางสาวธนิษฐา โสดาตา
สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่ออุตสาหกรรมดิจิทัล
– นางสาวชมพูนุท เรืองฤทธิ์
สาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์
– นายอุดมสุข ณัฎฐ์ถิรโภคิน
– นายณัฏฐ์นวัต ปาณิสราศิริกุล
– นายณภนต์ กาละดี
– นางสาวนครียา วัฒนศรี
สาขาวิชาปัญญาประดิษฐ์ประยุกต์และเทคโนโลยีอัจฉริยะ
– นางสาววิชุดา วันตา
– นายปิ่นพงษ์ เรืองระวีนุกิจ
– นายพิพัฒน์พงษ์ วรรณปานนท์
และอาจารย์อธิตา อ่อนเอื้อน

โดยกิจกรรมภายใต้โครงการ SAKURA SCIENCE Exchange Program ได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ในเรื่อง
1. ข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยโดย ศ.อิศฮารา
2. วัฒนธรรมญี่ปุ่น โดย ศ.ทัศนีย์
3. Thought and Decision Making by Prof. Honda
4. Machine Learning and Data Science by Prof. Shono
5. Image/Video Media by Prof. Maruno
6. Somatics cognition and control by Prof. Hirose

และเยี่ยมชมสถานที่ เช่น The Railway Museum, Arashima Togetsukyo Bridge, Otemon Sojiji Campus เป็นต้น