ETAT สุดยอดโครงการ 35 ล้านบาท เดินมาถึงครึ่งทางแล้ว

ตั้งแต่เปิดโครงการมาก็มีกิจกรรมดี ๆ ตลอด ไม่หวั่นแม้ว่าจะเป็นช่วงของสถานการณ์โควิค 19 พอดี แต่ไม่ว่าจะมีสถานการณ์ไหน อย่างไร โครงการ ETAT (#etat-erasmus.com) ก็ยังเดินหน้าอยู่ดี โดยมีรูปแบบทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ ที่มาประชุมและอบรมเชิงปฏิบัติการที่คณะวิทยาการสารสนเทศ ม.บูรพา ของเรา ถ้าใครยังไม่รู้จัก ขอเท้าความไปนิดนึงว่า โครงการ ETAT คืออะไร โครงการ ETAT ย่อมาจาก Educational Training Center for Automation in Thailand เป็นโครงการร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยในประเทศไทยกับมหาวิทยาลัยในประเทศยุโรป โดยได้ทุนสนับสนุนจากสหภาพยุโรป (EU) และในประเทศไทยมี EEC-HDC ให้การสนับสนุนอำนวยการ ซึ่งมีมหาวิทยาลัยเข้าร่วมคือ มหาวิทยาลัยบูรพา (Thai Coordinator) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตระยอง มหาวิทยาลัยราชภัฎราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตบางพระ สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาวิทยาลัยในยุโรปคือ Carinthia University of Applied Sciences (Project Leader), University of Antwerp, University of Oviedo, University of Porto, EduNet World Association e.V., Slovak University of Technology in Bratislava, และ Free University of Bozen-Bolzano โดยโครงการนี้ มีระยะเวลา 3 ปี และมีมูลค่ารวมประมาณ 1 ล้านยูโร (ประมาณ 35 ล้านบาท)

และเมื่อวันที่ 25 – 27 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมใหญ่ General Meeting ครั้งที่ 5 ของโครงการแบบออนไลน์ และมีการสรุปผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ ได้มีการเตรียมการให้พื้นที่สำหรับห้องฝึกอบรมเกี่ยวกับ PLCnext Technology และ Automation 4.0 ที่อาคารคณะวิทยาการสารสนเทศ ม.บูรพา ซึ่งจะรองรับการฝึกอบรมเกี่ยวกับ Automation 4.0 และเชื่อมโยงกับ Automation Park ของ EEC ด้วย และเป็นแหล่งเรียนรู้ของนิสิตและผู้สนใจจากบริษัทเอกชนและหน่วยงานภาครัฐทุกแห่ง และเมื่อการดำเนินงานแล้วเสร็จ จะมีพิธีเปิดห้องฝึกอบรมอย่างเป็นทางการต่อไป อดใจรอกันอีกนิดนะ 

เยี่ยมชมความคืบหน้าของโครงการได้ที่ etat-erasmus.com หรือ สแกน QR Code

ภาพและเรื่อง ประจักษ์ จิตเงินมะดัน สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่ออุตสาหกรรมดิจิทัล คณะวิทยาการสารสนเทศ ม.บูรพา